Quầng Mặt Trời Báo Hiệu Điềm gì?

Quầng mặt trời báo hiệu điềm gì
Quầng mặt trời báo hiệu điềm gì

Hiện tượng quầng mặt trời là một hiện tượng lạ hiếm gặp mà có thể nhiều người chưa biết đến. Từ ngày xưa con người đã có những niềm tin vào những hiện tượng mà mặt trời mang đến. Đó có thể là những báo hiệu của ông trời đến cho người dân. Nên khi xuất hiện tượng quầng mặt trời người dân đều rất chú ý và không biết quầng mặt trời báo hiệu điềm gì? Bài viết dưới đây, Thabet sẽ cho bạn câu trả lời về hiện tượng lạ của mặt trời này.

Quầng mặt trời báo hiệu điềm gì
Quầng mặt trời báo hiệu điềm gì

Quầng mặt trời là hiện tượng gì?

Hiện tượng này chỉ việc có những vầng ánh sáng giống như là cầu vồng bao quanh mặt trời tạo thành một vòng tròn lớn. Nhiều người nghĩ đó là hiện tượng cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời. Nhưng vầng sáng xung quanh mặt trời có thứ tự màu sắc khác với cầu vồng. Đây là kết quả của hiện tượng khúc xạ ánh sáng mà nên. 

Giải mã chi tiết điềm báo nhảy mũi, là tốt hay xấu?

Lý giải nguyên nhân gây ra hiện tượng quầng mặt trời

Lý giải nguyên nhân gây ra hiện tượng quầng mặt trời
Lý giải nguyên nhân gây ra hiện tượng quầng mặt trời

Do tác dụng của tầng khí quyển làm khúc xạ ánh sáng nhiều lần theo góc 22 độ. Khi gặp nhiệt độ cao, tầng khí quyển ở những vùng gần mặt trời sẽ  xuất hiện những luồng không khí lạnh và không khí nóng, chúng hỗn độn và giao nhau trong khí quyển. Do trong không khí nóng có mang theo hơi nước nên chúng sẽ vượt lên trên các vùng không khí lạnh và bay lên trên bầu trời. Khi nó lên đến một độ cao nhất định nhiệt độ xuống thấp. Những hơi nước trong không khí nóng sẽ bắt đầu ngưng tụ lại và kết thành những mảng tinh thể băng có dạng hình trụ lục giác. Khi ánh mặt trời chiếu vào và xuyên qua những tinh thể băng này thì dạng hình học của nó sẽ làm cho ánh sáng chiếu vào bị khúc xạ. Những ánh sáng khúc xạ này giống như cầu vồng và bao quanh mặt trời. Theo các chuyên gia nghiên cứu, thì hiện tượng quầng sáng mày vẫn có thể  xuất hiện vào ban đêm và được gọi với cái tên là quầng mặt trăng.

Các dạng của quầng mặt trời

Theo như những người quan sát thấy được hiện tượng này thì thường là những vầng sáng dạng vòng tròn lớn bao quanh mặt trời. Tuy nhiên, trên thực tế thì không phải chỉ có mỗi một dạng vòng tròn này không mà còn có nhiều dạng khác nữa. Một số dạng quầng sáng phổ biến có thể kể đến như sau :

Quầng sáng hình tròn

Theo như quan sát thì có thể nói quầng sáng hình tròn vẫn là quầng sáng phổ biến nhất trong các loại vầng sáng quanh mặt trời. Dạng này cũng được chia làm 2 loại khác nhau dựa trên góc lệch của tia sáng khi khuếch tán qua các tính thể làm đường đi của tia sáng có sự khác nhau và góc sáng cũng khác nhau

  • Quầng sáng tròn 22 độ: Đây là vòng tròn sáng có bán kính góc khoảng 22 độ. quần sáng này có tần suất xuất hiện trung bình là 100 lần mỗi năm tại các quốc gia khác nhau trên thế giới. Được biết nó còn có tần suất xuất hiện còn nhiều hơn cả cầu vồng. Khi ánh sáng mặt trời chiếu xuyên qua cạnh của tinh thể băng thì nó bị lệch đi 1 góc gần 22 độ. Ứng với những góc lệch trong khoảng đó  thì là màu sắc của các vệt sáng sẽ đi từ ánh sáng đỏ đến ánh sáng xanh. Sự thay đổi sai khác nhỏ trong góc lệch sẽ tạo ra các vệt sáng với màu sắc khác nhau.
  • Quầng sáng tròn 46 độ: Quầng sáng này còn có tên khoa học là hào quang 46 độ. Việc hình thành nên quầng sáng 46 độ này cũng tương tự như cách hình thành nên quầng sáng 22 độ. Chỉ có sự khác nhau giữa độ lệch khi ánh sáng qua tinh thể băng. Quầng sáng bao quanh mặt trời với bán kính lớn gấp hai lần vòng tròn 22 độ. Nhờ độ nghiêng của các mặt tinh thể băng mà làm cho màu sắc của quầng sáng được tán rộng hơn. Theo nghiên cứu thì do độ khuếch tán rộng của quầng sáng mà quầng sáng 46 độ không được sáng bằng quầng sáng 22 độ. Chính vì vậy mà độ nét và các màu sắc cũng không rõ bằng. 

Quầng sáng elip Bollinger

Có thể nói đây là loại quầng sáng rất hiếm gặp. Quầng sáng Bollinger có đường kính rất nhỏ rất khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Quầng sáng này có độ sáng rất yếu ớt nên dễ bị ánh sáng chói chang của mặt trời lam che lấp. Chính vì vậy mà có ít người phát hiện có sự xuất hiện của quầng sáng elip bollinger. Điều đặc biệt của quầng sáng này là nó không được tạo ra bởi sự khuếch tán từ các thực thể băng thông thường mà được tạo từ tinh thể băng hình chóp. Do sự khuếch tán đặc biệt này mà vòng sáng được hình thành xung quanh mặt trời theo hình elip. Chỉ có thể quan sát quầng sáng này từ trên cao hoặc trên máy bay.

Quầng sáng mặt trời ảo

Quầng sáng này còn được gọi là vòng tròn parhelia. Đây là hiện tượng tự nhiên và hiếm gặp hơn cả quầng sáng elip bollinger. Khi xuất hiện quầng sáng mặt trời ảo này thì sẽ có một đường tròn màu trắng khác vắt ngang cùng độ cao so với mặt trời. Khi 2 đường tròn sáng trắng và đường sáng và quầng sáng tròn quanh mặt trời giao với nhau. Sẽ tạo ra một điểm sáng khác làm cho mọi người lầm tưởng là xuất hiện 2 mặt trời khác nữa. Chính vì vậy mà các nhà khoa học gọi đây là quầng sáng tròn mặt trời ảo.

Quầng sáng vòng cung tiếp tuyến

Quầng sáng này xuất hiện là do sự giao thoa của các vòng tròn sáng quanh mặt trời với nhau tạo ra các vòng cung. Tạo ra các quầng sáng  gồm vòng cung trên và vòng cung dưới tại điểm giao. Khi mặt trời ở độ cao dưới khoảng 29-32 độ thì sẽ tạo ra vòng cung tiếp tuyến trên. Ngược lại thì nếu mặt trời ở độ cao lớn hơn 29-32 độ sẽ tạo ra các vòng cung tiếp tuyến dưới. 

Quầng sáng hình cột trụ

Quầng sáng này khác hẳn với các quầng sáng mặt trời khác. Nó có dạng hình trụ ánh sáng từ đường chân trời thẳng đứng lên trên. Quầng sáng này chỉ thường xuất hiện khi mặt trời lặn. Quầng sáng này được tạo thành khi mặt trời ở độ cao 6 độ hoặc 20 độ so với đường chân trời, làm cho ánh sáng chiếu qua các tinh thể bằng dạng cột tròn. Chiều rộng của quầng sáng sẽ phụ thuộc vào hướng của các tinh thể băng lục giác khi lơ lửng trong không khí. 

Hiện tượng quầng mặt trời là điềm báo gì?

Hiện tượng quầng mặt trời là điềm báo gì?
Hiện tượng quầng mặt trời là điềm báo gì?

Mặt trời được xem là vật mang lại ánh sáng và sự sống trên trái đất. Nếu nó hoạt động bình thường thì con người sẽ còn tồn tại và phát triển bình thường. Nhưng khi có một hiện tượng lạ xuất hiện bao quanh mặt trời sẽ làm cho mọi người kinh nghi suy đoán đây là điềm báo cho chuyện gì sẽ xảy ra sắp đến. Dưới đây là những trả lời cho câu hỏi quầng mặt trời báo hiệu điềm gì?

  • Đây là điềm báo báo hiệu cho những thiên tai có thể kéo đến trong tương lai: bão lũ, mưa lớn,.. 
  • Hiện tượng này cũng có thể là một điềm báo cho những tai họa mà các quốc gia sắp phải gánh chịu, đem đến những hậu quả cực lớn.
  • Ngày tận thế đã sắp đến, năng lượng mặt trời đang mất kiểm soát và có thể tỏa ra năng lượng lớn tiêu hủy trái đất.

Tuy nhiên những điềm báo trên chỉ là do những người mê tín dị đoan tự suy đoán ra. Theo các nhà khoa học thì đây chỉ là hiện tượng do các tác động của khúc xạ ánh sáng tạo nên và không hề gây ra các thiên tai gì. 

Kỳ nhông vào nhà là điềm báo gì – Điềm lành hay gở?

Kết luận

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho bạn có được thêm những hiểu biết về hiện tượng tự nhiên quầng mặt trời này. Giúp cho bạn có thể hiểu rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng đặc biệt này và không tin vào những điềm báo mê tín dị đoan không đáng tin.

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like